แต่งบ้านสไตล์ลอฟท์รูปแบบใหม่ สวย เท่ มีสไตล์ ด้วยซีเมนต์บอร์ดและไม้ตกแต่งจาก SCG

 

08 August 2016

“เอสซีจี” ผู้นำนวัตกรรมวัสดุก่อสร้าง เผยแรงบันดาลใจในการแต่งบ้านสไตล์ลอฟท์รูปแบบใหม่ สวย เท่ มีสไตล์ ด้วยซีเมนต์บอร์ดและไม้ตกแต่ง

หากพูดถึง “สไตล์ลอฟท์” หลายคนคงนึกถึงสไตล์การตกแต่งที่โชว์งานโครงสร้างและพื้นผิววัสดุอย่างโครงเหล็ก ท่อ ปูนเปลือย หรือไม้ ที่เน้นการตกแต่งแบบเรียบง่าย สื่อสารแบบตรงไปตรงมาด้วยผิววัสดุที่ไม่มีอะไรเติมแต่ง แต่สวย เท่ มีสไตล์ และทันสมัย จึงไม่น่าแปลกใจที่ปัจจุบันลอฟท์จะเป็นสไตล์ที่ใครๆ ต่างหลงใหล และถูกนำไปใช้ตกแต่งกันอย่างแพร่หลาย โดยเฉพาะพื้นที่ในการใช้ไลฟ์สไตล์เพื่อการพักผ่อนที่ต้องการบรรยากาศผ่อนคลายและปลอดโปร่ง อย่างร้านกาแฟ ร้านอาหาร โรงแรม รีสอร์ท รวมไปถึงบ้านและคอนโด “เอสซีจี” จึงขอแนะนำการตกแต่งบ้านสไตล์ลอฟท์รูปแบบใหม่ ด้วยซีเมนต์บอร์ดและไม้ตกแต่ง ที่จะมาสร้างมิติและเติมเสน่ห์ของงานลอฟท์ให้สมบูรณ์และง่ายขึ้น เพื่อเป็นอีกหนึ่งทางเลือกให้แก่เจ้าของบ้าน คุณวัชราภรณ์ เดชาเสถียร สถาปนิก จากเอสซีจี กล่าวว่า สไตล์ลอฟท์ เดิมในต่างประเทศมีพื้นฐานมาจากการดัดแปลงโรงงานอุตสาหกรรมมาเป็นที่พักอาศัย การแต่งบ้านสไตล์นี้จึงเน้นโชว์ความเป็นเรียลลิตี้ โชว์เสน่ห์ของงานโครงสร้าง และผิววัสดุที่ไม่มีการแต่งเติม เช่น ผนังปูนเปลือย อิฐ ไม้ เหล็ก และท่อ เป็นต้น จากเดิมที่เทรนด์การตกแต่งสไตล์ลอฟท์ในไทยมักจะจำกัดอยู่ในแวดวงร้านอาหาร ร้านกาแฟ รีสอร์ตหรือสถานที่อื่นๆ ที่เป็นเธิร์ดเพลส (Third Place) แต่ปัจจุบันจะเห็นได้ว่าคนไทยเริ่มหันมาสนใจนำการตกแต่งในสไตล์ลอฟท์มาเสริมความเท่ให้กับที่อยู่อาศัยมากขึ้นเรื่อยๆ โดยเฉพาะในกลุ่มคนรุ่นใหม่ ที่มีสไตล์เป็นของตัวเอง ชื่นชอบความแตกต่างอย่างสร้างสรรค์ ทั้งนี้ด้วยความนิยมที่เพิ่มมากขึ้นของการตกแต่งสไตล์ลอฟท์ ทำให้ปัจจุบันมีนวัตกรรมวัสดุก่อสร้างใหม่ๆ ที่สามารถนำมาใช้ทดแทนวัสดุดั้งเดิม และนำมาสร้างเอกลักษณ์ให้กับการตกแต่งสไตล์ลอฟท์ อาทิ แผ่นซีเมนต์บอร์ดที่ผลิตจากเทคโนโลยีการผลิตแบบพิเศษ ทำให้มีพื้นผิวหน้าสวยเหมือนปูนเปลือย ไม้ตกแต่งไฟเบอร์ซีเมนต์ ที่สามารถใช้เป็นวัสดุตกแต่งทดแทนไม้จริงและเหล็ก ทั้งยังคงความสวยงาม แข็งแรง ทนทาน ติดตั้งง่ายเหมาะกับการก่อสร้างในปัจจุบันที่ต้องการความสะดวก รวดเร็ว แต่ยังคงเสน่ห์ของความเป็นลอฟท์ รวมถึงใช้ได้ทั้งกับงานรีโนเวทและงานก่อสร้างใหม่ เพื่อเป็นทางเลือกให้เจ้าของบ้านสามารถสร้างสรรค์สไตล์ลอฟท์ได้ในแบบของตัวเองได้ง่าย สะดวก รวดเร็วมากยิ่งขึ้น ดังนั้น “เอสซีจี” จึงแนะนำการตกแต่งบ้านสไตล์ลอฟท์ด้วยซีเมนต์บอร์ด เอสซีจี ไม้ตกแต่งผนัง รุ่นโมดิน่า  และไม้ตกแต่ง เอสซีจี รุ่นซี-ชาแนล โดยเริ่มจาก การตกแต่งภายในบ้านสไตล์ลอฟท์ นิยมจัดพื้นที่ใช้สอยแบบเปิดโล่ง โปร่ง ไม่มีฝ้า เน้นโทนสีขาว เทา ดำ น้ำตาล หรือสีพื้นดั้งเดิมของวัสดุ สำหรับการตกแต่งส่วนต่างๆ มีข้อแนะนำดังนี้
ผนังภายใน ใช้แผ่นซีเมนต์บอร์ด เอสซีจี ติดตั้งเป็นผนังแทนการฉาบปูน ซึ่งจะให้ผิวที่สวย เนียนเรียบ ให้สัมผัสคล้ายปูนซีเมนต์หรือผนังปูนเปลือย ด้วยการผลิตจากเทคโนโลยีการผลิตแบบพิเศษเฉพาะของเอสซีจี รวมถึงสามารถดีไซน์การติดตั้งแผ่นได้ทั้งแนวตั้งและแนวนอน หรือนำไปตัดเป็นแพทเทิร์นที่หลากหลาย นอกจากนี้ยังสามารถใช้ไม้ตกแต่งผนัง เอสซีจี รุ่นโมดิน่า ที่มีเทคโนโลยีX-Trusion มาเติมลูกเล่นให้ผนังดูมีมิติมากขึ้น โดยมักใช้กับผนังที่ต้องการเน้นให้โดดเด่นขึ้น เช่น หัวเตียง หลังโซฟา เป็นต้นพื้น อาจใช้พื้นปูน หรือปูด้วยไม้จริง แต่ปัจจุบันสามารถนำแผ่นซีเมนต์บอร์ดมาปูเป็นพื้นได้อีกทางเลือกหนึ่ง เพราะมีความแข็งแรง ทนทาน และให้กลิ่นอายลอฟท์ได้เช่นเดียวกัน ทั้งยังสามารถตัดติดตั้งในแนวที่ต่างกันเกิดเป็นลวดลายที่เสริมความโดดเด่นให้มุมใดมุมหนึ่งของห้องได้อีกด้วยเฟอร์นิเจอร์ สไตล์ลอฟท์นิยมใช้เฟอร์นิเจอร์ลอยตัว เคลื่อนย้ายได้สะดวก จึงสามารถปรับเปลี่ยนตำแหน่งได้ตลอดเวลา ลักษณะของเฟอร์นิเจอร์จะเป็นแบบเรียบๆ วัสดุส่วนใหญ่จะทำจากไม้ หนัง หรือเหล็ก หรือประยุกต์ใช้แผ่นซีเมนต์บอร์ดมาสร้างสรรค์เป็นเฟอร์นิเจอร์ก็เป็นอีกหนึ่งไอเดียที่น่าสนใจ แสง บ้านสไตล์ลอฟต์มักเน้นการเปิดรับแสงสว่างจากธรรมชาติ ขณะเดียวกันก็นิยมใช้โคมไฟที่มีโทนแสงอบอุ่น มาตกแต่งในจุดสำคัญๆ เช่น โต๊ะรับประทานอาหาร หัวเตียง โคมไฟตั้งพื้นบริเวณห้องนั่งเล่น เป็นต้น
สำหรับ การตกแต่งภายนอกบ้านสไตล์ลอฟท์ นอกจากจะเป็นมุมพักผ่อนให้กับคนในบ้าน ยังช่วยเพิ่มบรรยากาศและกลิ่นอายความเป็นลอฟท์ รวมถึงช่วยให้บ้านสดชื่น ดูมีชีวิตชีวา แต่ยังคงความเท่ในแบบลอฟท์

ผนังภายนอก แนะนำให้ใช้วัสดุที่ทนทานทั้งแดด ลม และฝน เพื่อให้ง่ายต่อการดูแลรักษา ดังนั้นในส่วนของผนังภายนอกจึงแนะนำให้ใช้การผสมผสานระหว่างปูนและไม้ตกแต่งผนังที่เป็นไม้สังเคราะห์ เอสซีจี รุ่นโมดิน่า เพื่อสร้างมิติให้กับผนัง อาจใช้การทาสีย้อมไม้เปลี่ยนจากสีซีเมนต์เป็นสีไม้เสมือนจริงเพื่อเพิ่มสีสันให้กับผนังได้อีกทางหนึ่ง  ระเบียงและเชิงชาย พื้นระเบียงอาจใช้พื้นปูน หรือติดตั้งด้วยไม้พื้นไฟเบอร์ซีเมนต์ เนื่องจากเป็นส่วนที่ต้องโดนแดดและฝน จึงไม่เหมาะกับการใช้ไม้จริง ทั้งยังแต่งเติมด้วยไม้ตกแต่ง เอสซีจี รุ่นซี-ชาแนล วัสดุตกแต่งที่ใช้ทดแทนรูปลักษณ์ของเหล็กตัวซี ติดตั้งง่าย น้ำหนักเบา จึงสามารถใช้ได้ทั้งเชิงชายหรือเป็นไม้ตกแต่งเสา คาน หรือผนัง ไอเดียแต่งสวน ด้วยความเท่ของสไตล์ลอฟท์อาจทำให้บ้านดูแข็ง การตกแต่งสวนรอบบ้านนอกจากจะช่วยให้ดูสดชื่นแล้วยังช่วยเพิ่มมุมที่สดชื่นให้กับบ้านด้วย โดยต้นไม้ที่นิยมปลูก ได้แก่ ไม้เลื้อย ไม้กระถางแขวน เป็นต้น ส่วนเฟอร์นิเจอร์และของตกแต่งอื่นๆ สามารถตกแต่งด้วย หิน หนังและไม้ทุกประเภท สไตล์ลอฟท์ เป็นอีกหนึ่งสไตล์การตกแต่งบ้านที่ตอบโจทย์เจ้าของบ้านที่ต้องการแรงบันดาลใจใหม่ๆ ไม่ซ้ำใคร ด้วยรูปแบบของการโชว์เนื้อแท้ของวัสดุ หลายคนอาจมองว่าการตกแต่งบ้านสไตล์ลอฟท์เหมือนบ้านที่ยังไม่เสร็จสมบูรณ์ แต่ในความไม่สมบูรณ์ คือเสน่ห์อันน่าหลงใหลที่ทำให้สไตล์ลอฟท์ได้รับความนิยมมากขึ้นเรื่อยๆ ดังนั้นข้อแนะนำข้างต้น จึงเป็นอีกหนึ่งทางเลือกในการแต่งบ้านสไตล์ลอฟท์ที่เหมาะกับยุคใหม่ เพราะนอกจากจะตกแต่งได้ง่าย สะดวก และรวดเร็วแล้ว ยังคงความสวย เท่ มีสไตล์ ในแบบลอฟท์ได้เป็นอย่างดี 

ตัวอย่างวัสดุก่อสร้างที่ใช้ตกแต่งสไตล์ลอฟท์รูปแบบใหม่


แผ่นซีเมนต์บอร์ด เอสซีจี


ไม้ตกแต่งผนัง เอสซีจี รุ่นโมดิน่าไม้ตกแต่ง เอสซีจี รุ่น ซี-ชาแนล

สำหรับผู้ที่สนใจสามารถสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ เอสซีจี คอนแทค เซ็นเตอร์ โทร. 02-586-2222