โทนสีที่คุณใช้ในการตกแต่งบ้านมีผลต่อฮวงจุ้ยด้วยนะ...รู้ยัง!!

 

03 August 2016

โดยทั่วไปแล้วคนส่วนใหญ่มักจะเลือกใช้สีที่ใช้ในการตกแต่งบ้านจากความชื่นชอบส่วนตัว แต่เชื่อหรือไม่ว่า “สี” ของบ้านมีผลต่อเรื่องชองฮวงจุ้ย ซึ่งก็จะส่งผลถึงผู้ที่อยู่อาศัยในบ้านหลังนั้นด้วยเช่นกัน

สีที่ผู้เชี่ยวชาญทางด้านฮวงจุ้ยแนะนำให้ใช้

สีขาว นอกจากจะเป็นสีที่นิยมใช้ เนื่องจากความขาวสะอาดตาทำให้บ้านดูสดใสและน่าอยู่เสมอนั้น ยังมีความหมายในทางที่ดี จะช่วยส่งผลต่อความคิดสร้างสรรค์ เหมาะสำหรับผู้ที่มีอาชีพที่ต้องใช้ความคิดสร้างสรรค์ในการทำงาน อย่างเช่น นักออกแบบ ครีเอทีพ หรือศิลปินในแขนงต่างๆ โดยการใช้สีขาวในด้านทิศตะวันตก, ทิศตะวันตกเฉียงเหนือ, และทิศเหนือ จะนำมาซึ่งความสว่างและสง่างามสู่ตัวบ้าน


 
สีเทา (เทาหม่นหรือควันบุหรี่) เป็นสีที่ผสมระหว่างสีดำและสีขาว สะท้อนถึงความสมดุลระหว่าง 2 สี ที่จะมีรากฐานที่มั่นคง และมีความสัมพันธ์ที่ราบรื่น โดยเฉพาะผู้หญิงที่มีความเป็นผู้นำ เหมาะกับบ้านสีเทามากๆ เพราะสามารถเสริมความแข่งแกร่งให้กับเจ้าของบ้านได้เป็นอย่างดี

สีน้ำตาล เป็นสีที่บ่งบอกถึงความยาวนาน เปรียบเสมือนมีประสบการณ์มายาวนาน หรือเป็นผู้ที่มีอายุนั้นเอง จึงเน้นไปที่เรื่องของสุขภาพเป็นหลัก เหมาะสำหรับบ้านที่มีเด็กและผู้สูงอายุ นอกจากจะแสดงถึงสุขภาพที่ดีแล้วยังแสดงถึงความอบอุ่นในครอบครัวอีกด้วย มุมสีน้ำตาลที่แนะนำคือ ทางด้านทิศใต้หรือทิศตะวันออก

สีเขียว หรือธาตุไม้  สีของธรรมชาติอันร่มเย็น ที่เต็มไปด้วยความอุดมสมบูรณ์ เมื่อได้สัมผัสก็จะสร้างความรู้สึกสดชื่น ที่มีความหมายทางด้านฮวงจุ้ยเป็นด้านบวก ไม่ว่าจะเป็นเรื่องของการเงิน สุขภาพ และการงานก็จะมีแต่ความเจริญงอกงาม นำความรุ่งเรืองมาสู่ผู้ที่อยู่อาศัย โดยมุมที่เหมาะสมคือทิศตะวันออกหรือทิศใต้

สีฟ้า โทนสีเย็นสบายตา ที่เป็นอีกสีแห่งความสดชื่น กับท้องฟ้าหรือมหาสมุทรอันกว้างใหญ่ ที่ส่งผลต่อเรื่องของการงาน การเงิน และโอกาสที่ดีๆ ในชีวิต แนะนำให้ทาสีฟ้าในส่วนของทิศเหนือ ทิศตะวันออก และในส่วนของหน้าบ้านที่หันหน้าเผชิญกับทางทิศใต้


 
โทนสีเหลือง (สีเหลือง สีครีม สีเบจ และสีทอง) สัญลักษณ์ของธาตุดิน ที่แสดงถึงความเป็นปึกแผ่น จึงมีผลทางด้านความสัมพันธ์และความมั่นคงในชีวิต โดยเฉพาะบ้านที่เป็นครอบครัวขนาดใหญ่ มีเด็กๆ ช่วงวัยเรียนให้เน้นโทนสีเหลืองเข้ม เพราะจะช่วยเพิ่มความโดดเด่นในเรื่องของความฉลาดและส่งเสริมในเรื่องของการศึกษา แนะนำให้ใช้สีเหลืองในส่วนของบ้านที่หันไปทางทิศเหลือ ทิศตะวันตก

เป็นยังไงกันบ้างค่ะ สำหรับสีที่มีผลต่อฮวงจุ้ยภายในบ้านของเรา ลองปรับเปลี่ยนตามคำแนะนำเหล่านี้ดูนะคะ เพื่อชีวิตที่ดีขึ้นของทุกคนในครอบครัว แต่อย่าลืมที่จะใส่ใจและให้ความรักซึ่งกันและกัน รับรองว่าบ้านของคุณจะเป็นบ้านสำหรับครอบครัวที่อบอุ่นมากๆ เลยค่ะ

สนับสนุนข้อมูลโดย บริษัท พฤกษา เรียลเอสเตท จำกัด (มหาชน) คิด สร้างสรรค์คุณค่า เพื่อลูกค้า www.pruksa.com