5 เคล็ดลับดีๆที่ทำให้การนอนหลับของคุณดีขึ้น

 

15 November 2018

5 เคล็ดลับดีๆที่ทำให้การนอนหลับของคุณดีขึ้น

   การนอนคือการที่ร่างกายฟิ้นตัวจากความเครียดในแต่ละวัน ถ้าการนอนของคุณไม่ดีพอมันก็จะส่งผลกับชีวิตในหลายๆด้าน เช่น รอยดำคล้ำใต้ดวงตา หรือ รู้สึกขี้เกียจไม่กระปรี้กระเปร่า หรือ อาจจะป่วยในที่สุด ดังนั้นคุณควรได้รับการพักผ่อนที่เพียงพอในทุกๆคืน

 

   ถ้าทุกวันนี้คุณตื่นขึ้นมาพร้อมกับความไม่สดใสอยู่แล้วหล่ะก็ มันถึงเวลาแล้วที่จะมองหาวิธีช่วยซึ่งหลักการทางวิทยาศาสตร์นั้นช่วยคุณได้ รับรองเลยว่าวิธีนี้คุณรู้สึกดี และจะดูสดชื่นขึ้นในที่สุด ใครจะอยากนอนนับแกะอยู่ในเมื่อมีตัวช่วยดีๆ มีอะไรบบ้างเราไปดูกันเลย


1. ฟูกที่นอน

   ถ้าคุณไม่สามารถนอนหลับได้เต็มที่ ลองตรวจสอบฟูกที่นอน การที่มีฟูกที่นอนที่เก่าเกินไปแล้วนั้นจะไม่ช่วยรองรับสรีระของคุณ คำถามคือแล้วเราจะรู้ได้อย่างไรว่าถึงเวลาต้องเปลี่ยนฟูกใหม่แล้ว? ก็ถ้าคุณตื่นมาแล้วรู้สึกปวดเมื่อย หรือ คุณรุ้สึกไม่สบายตัวเมื่อคุณขยับหรือพลิกตัวในเวลานอน นั่นแหล่ะเป็นสัญญาณเตือนว่าคุณควรหาฟูกใหม่ได้แล้ว


2. ตกแต่งห้องด้วยสไตล์กลางๆ

   ไม่ว่าเนื้อผ้าหรือลวดลายที่คุณใช้ก็จะส่งผลกับห้องนอนของคุณ ถ้าเลือกลวดลายที่เด่นชัดจะทำให้คุณรู้สึกเครียดเพิ่มมากขึ้น ส่วนสีกลางๆนั้นจะให้รู้สึกสงบนิ่ง และยังทำให้คุณรู้สึกง่วงนอนในเวลากลางคืนด้วย แต่ถ้าอยากเล่นสีสันลองเล่นกับของเล็กๆดู เช่นหมอน


3. ฮวงจุ้

   บางคนรู้สึกอายเมือพูดถึงฮวงจุ้ย เนื่องจากพวกเค้าเชื่อว่ามันเป็นเรื่องความเชื่อตลกๆ แต่ความจริงแล้วฮวงจุ้ยเป็นศิลปะที่เก่าแก่ของคนจีน ที่ส่วนใหญ่พูดถึงเรื่อง ลมและน้ำ และการสร้างความสมดุลให้พิ้นที่ แล้วยังสามารถใช้ไอเดียนี้ในบ้านของคุณได้อีกด้วยโดยเฉพาะอย่างยิ่งในห้องนอน

   เรื่องที่สำคัญที่สุดของฮวงจุ้ยคือการจัดวางเฟอร์นิเจอร์โดยเฉพาะอย่างยิ่งเตียงนอน คุณจะต้องวางไว้ที่ “ตำแหน่งบัญชาการของบ้าน นั่นหมายถึง จะต้องวางให้ห่างจากประตูแต่ยังต้องหันหาประตูเนื่องจากคุณจะได้เห็นว่าใครเข้ามา และจะทำให้คุณรู้สึกปลอดภัย
4. เพิ่มสีเขียวให้ห้องนอน

   การมีต้นไม้ในบ้านนอกจากจะทำให้พื้นที่ดูน่าสนใจแล้วนั้น จากการวิจัยต้นไม้ยังช่วยเพิ่มความรื่นรมย์ และช่วยผ่อนคลายความกังวลได้ด้วย หลังจากความเครียดที่เราเจอตลอดทั้งวัน เราควรเติมความสงบและผ่อนคลายให้ตัวเอง ถ้าคุณบอกว่าคุณเป็นคนมือร้อนปลูกต้นไม้ไม่โต คุณควรเลือกต้นไม้ที่ถูกต้องกับคุณอย่างเช่นใส่ต้นตะบองเพชรไว้ในห้องแต่งตัว หรือเพิ่มแจกันดอกไม้ไว้บริเวณเตียงนอน


5. ใช้เครื่องกรองอากาศ

ในห้องนอนของคุณมักถูกก่อกวนด้วยโรคภูมิแพ้โดยที่คุณมองไม่เห็นมัน ฝุ่นและราสามารถรบกวนคุณเวลานอนและทำให้หลับไม่สนิท โชคดีที่เราสามารถกำจัดฝุ่นและสิ่งอันตรายต่างๆด้วยเครื่องกรองอากาศ ทำให้ห้องนอนของคุณสุขสงบ

 

นอกจากเครื่องกรองอากาศแล้ว คุณยังต้องรักษาความสะอาดให้ห้องของคุณ ซักผ้าปูที่นอนสม่ำเสมอ เปลี่ยนหมอนที่เก่า และคุณยังสามารถใช้ชุดป้องกันเชื้อโรคคลุมหมอนและเตียงนอน

 

การจัดพิ้นที่ห้องนอนให้ดีจะช่วยให้นอนหลับได้เต็มที่ ทำให้การนอนหลับดีขึ้น ทำให้สุขภาพดีขี้น มาทำให้นอนหลับของเรามีประสิทธิภาพด้วยเคล็ดลับเหล่านี้กันเถอะ


source